LAO ĐỘNG VIỆT TẠI NHẬT BẢN

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đứng ở mức gần 750000 người vào cuối tháng Mười năm ngoái, tăng 5,1 % so cùng kỳ với năm trước.

Lao động nước ngoài chủ yếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dưới hình thức Thực tập sinh kỹ năng có thời hạn. Thời hạn hợp đồng phổ biến là 3 năm nhưng đã được gia hạn thêm thành 5 năm đối với một số ngành nghề và cân nhắc cho phép người lao động quay trở lại Nhật bản sau khi hoàn thành hợp đồng thực tập kỹ năng đầu tiên và về nước. Con số này là cao nhất kể từ khi chính phủ Nhật bản yêu cầu người sử dụng lao nộp báo cáo về lao động nước ngoài tới Bộ chủ quản bắt đầu trong năm 2007.

Sự gia tăng số lượng lao động phản ánh sự cải thiện tình hình việc làm trong bối cảnh phục hồi kinh tế và động thái phát triển các công ty Nhật Bản để thuê người nước ngoài có kỹ năng đặc biệt tới đây.
Số lượng công nhân xuất khẩu lao động từ Trung Quốc đến Nhật Bản là cao nhất, 303.886, hay 42,4 % của tổng số, tiếp theo là Brazil với 95.505 LĐ, hay 13,3 %, người lao động Philippines tại Nhật là 80.170 – 11,2%, và Việt nam với 37.537 LĐ tương đương 5,2 %.

Trong năm 2015 Việt nam đã phái cử con số kỷ lục trên 27000 người đi xuất khẩu lao động tại Nhật bản theo diện Thực tập sinh kỹ năng có thời hạn.
Số lượng công nhân Trung Quốc đã tăng 2,5 %. Lao động Philippines tăng 10,0 %, Việt Nam tăng 39,9 % trong năm 2014 và đột biến tới 136% trong năm 2015. Trong khi đó, số lượng công nhân Brazil đã giảm 6,3%.
Trong số tất cả các lao động nước ngoài, 27,3% là ở Tokyo, tiếp theo là 10,9% trong tỉnh Aichi, 5,9% trong tỉnh Kanagawa, 5,3% trong tỉnh Osaka và 5,2% trong tỉnh Shizuoka.
Chính phủ Nhật bản đang xem xét chấp nhận lao động nước ngoài trong chiến lược phát triển của mình và xem xét các chương trình đào tạo trong công việc cho người nước ngoài nhằm thu hút nhiều hơn lao động xuất khẩu đến với Nhật bản.

0883ae72-84a2-4168-ac25-d29fb03354dd

Lao động Việt Nam năm vừa qua tăng đột biến do có một số lợi thế cũng như do các công ty Nhật Bản bắt đầu quan tâm hơn tới thị trường lao động trẻ của Việt nam. Trong bối cảnh nhiều thị trường xuất khẩu lao động khác hay phát sinh vấn đề về thu nhập cũng như điều kiện làm việc, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang thu hút lao động trẻ do lợi thế về ” thương hiệu “, công việc điều kiện làm việc ổn định, hợp đồng lao động đảm bảo. Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp lao động gặp trục trặc, nguyên nhân có nhiều nhưng chủ yếu là do bản thân lao động phát sinh vấn đề khi làm việc tại Nhật bản, và một phần nhỏ do xí nghiệp tiếp nhận phía Nhật bản ít việc, thu nhập quá thấp để lao động có thể trả nợ đi xuất khẩu lao động, đây là việc các Công ty phái cử lao động Việt Nam cần khắc phục để tiếp tục nâng cao số lượng lao độngxuất khẩu đi Nhật Bản.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan